BBQ: Món ăn gây hấp dẫn cả năm giác quan

Cùng tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ của phong cách ăn phổ biến nhất trên toàn thế giới: Barbecue (BBQ)

Harper's Bazaar_Những điều thú vị về BBQ thịt nướng_02
BBQ là món ăn gì? Nhiều người sẽ nghĩ món ăn này bắt nguồn thời cổ xưa. Khi còn sống trong hang động, người nguyên thủy ăn thịt sống. Lửa từ sấm sét tình cờ nướng chín thịt, thay đổi cách ăn của con người. Đồ nướng là kiểu ăn tồn tại trong mọi nền văn hóa. Câu chuyện thần Prometheus ăn cắp lửa của thần Zeus cho con người là một trong những tích nói về tầm quan trọng của lửa.

Thế nhưng lý thú thay, chỉ từ thế kỷ XVI, tên gọi của món BBQ mới ra đời.

Món BBQ là gì?

Harper's Bazaar_Những điều thú vị về BBQ thịt nướng_05

BBQ (đọc là barbecue) là hình thức nướng thịt trực tiếp trên lửa than. Thịt dùng để nướng BBQ thường là thịt bò, thịt heo, thịt gà, thịt cừu… được thái nhỏ để nướng xiên que hoặc nướng theo miếng lớn.

Hỏi “BBQ là gì”, nhiều người cho rằng nó chỉ áp dụng cho các món thịt. Nhưng ngày nay, trong món BBQ còn áp dụng những nguyên liệu như các loại hải sản (mực, tôm, bạch tuộc) và cả rau củ.

Như vậy, BBQ thực chất là một cách nấu ăn hơn là một món ăn cụ thể.

Vì sao cách nấu ăn này có sức hấp dẫn khó cưỡng?

Harper's Bazaar_Những điều thú vị về BBQ thịt nướng_06

Không ngoa khi nói rằng món BBQ gây hấp dẫn cả năm giác quan.

Vị giác là lý do quan trọng nhất khiến BBQ được yêu thích. Những nguyên liệu được tẩm ướp gia vị đầy đủ, khi nướng trực tiếp trên lửa than củi, sẽ cho ra hương vị món ăn đậm đà và thơm ngon hơn, rất khác biệt so với khi nướng trên bếp điện hay dùng lò nướng điện.

Thị giác: Màu sắc các món nướng bằng than cũng bắt mắt hơn. Bên cạnh đó, việc nhìn ngắm bếp than củi, nôn nao chờ món ăn được nướng chín cũng khiến bạn cảm thấy đói bụng hơn.

Thính giác: Tiếng than củi cháy xèo xèo vui tai, tiếng mỡ nhỏ giọt trên than củi… tất cả đều tạo nên bản “hòa ca âm nhạc” cho món ăn.

Khứu giác: Món BBQ gắn liền với mùi hương nồng nàn đặc trưng, của đồ nướng và của than củi.

Xúc giác: Cảm giác nóng ấm khi ngồi bên cạnh bếp củi lửa chờ cho món ăn dần chín là một xúc cảm đầy khoan khoái.

Nguồn gốc BBQ là gì, đến từ đâu?

Harper's Bazaar_Những điều thú vị về BBQ thịt nướng_03

Nhiều tài liệu cho rằng BBQ xuất phát từ người Taino ở Caribe. Ở Caribe, phong cách nấu ăn này được người Taino bản địa gọi là “barbacoa”, rất gần với phát âm “barbeque” ngày nay.

Món ăn này xuất hiện lần đầu tiên trong các tác phẩm của các nhà thám hiểm Tây Ban Nha vào đầu thế kỷ XVI. Để bảo quản thịt, họ thêm muối và gia vị thơm, sau đó gói thịt trong lá. Khi nấu, họ đặt thịt giữa những tảng đá nóng và đậy nắp lại, hoặc nướng thịt trên khung gỗ đặt trên lửa.

Khi người Tây Ban Nha dịch chuyển dần từ Caribe đến châu Mỹ, cách nấu ăn này nhanh chóng lan truyền sang các đế quốc thuộc địa như Tây Ban Nha, Pháp và Anh. Mặt khác, có ghi chép cho rằng người Hausa ở Tây Phi cũng thường phục vụ trong các lễ kỷ niệm đặc biệt món thịt nướng trên lửa, được gọi là “babbake”.

BBQ gắn liền với văn hóa Mỹ

Harper's Bazaar_Những điều thú vị về BBQ thịt nướng_04

Bất chấp mối liên hệ với văn hóa Caribe và châu Phi, BBQ vẫn được coi là một dấu ấn của bản sắc Mỹ. Nó nhanh chóng thu hút tầng lớp trung lưu và gắn liền với chủ nghĩa đế quốc Mỹ (All-American). Kể từ năm 1950, BBQ đã lan rộng sang các nước khác như Úc và Đức, nhưng vẫn phổ biến nhất ở Mỹ.

BBQ giờ đây được yêu thích trên toàn thế giới. “Trái tim” của món này chính là nước sốt (ảnh trên). Nước sốt thịt nướng rất đa dạng, nhưng hầu hết đều có chung 6 yếu tố: nền nước sốt (thường là sốt cà chua với tỏi, hành tây, bơ), chất làm ngọt, chất làm chua, gia vị, vị khói (từ nền thịt chính) và một làn hơi nóng từ ớt hoặc mù tạt.

ĐỊA ĐIỂM ĂN UỐNG

Nhiều người cho rằng ăn BBQ phải ở không gian ngoài trời nóng nực và đầy mùi khói lửa. Tuy nhiên, một số nhà hàng/khách sạn sau có phục vụ BBQ ngon trong môi trường mát mẻ, vẫn ngon mà không tạo mùi khó chịu cho bạn.

Hà Nội
Le Beaulieu tại Sofitel Legend Metropole Hà Nội
Capella Hanoi

Sài Gòn
Mezz tại Sofitel Saigon Plaza
Square One tại Park Hyatt Saigon
L’âme – The Dining Room tại Mia Saigon Luxury Boutique Hotel

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm