Các cửa hàng thời trang bị đập phá, ăn cắp vì bạo loạn ở Mỹ

Chưa kịp hồi phục sau dịch cúm corona thì các cửa hàng thời trang lại bị ảnh hưởng vì bạo loạn ở Mỹ hồi cuối tuần

Một bức vẽ graffiti tưởng niệm anh George Floyd. Ảnh: Getty Images

Cái chết của anh George Floyd, một công dân da đen tại Mỹ, đã khiến cộng đồng người da màu tại Mỹ phẫn nộ. Người đàn ông 46 tuổi này bị một cảnh sát da trắng quỳ lên gối suốt 9 phút đồng hồ, khiến cho anh tắt thở mà chết. Hô hào rằng đây là một vụ án kỳ thị chủng tộc, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình suốt nhiều ngày qua tại Mỹ.

Tại các thành phố lớn như Minneapolis, San Francisco, Los Angeles, Seattle, New York… những đám đông tràn vào trung tâm. Có những người biểu tình ôn hoà, chỉ giơ bảng hiệu đòi quyền bình đẳng sắc tộc. Cũng có những người bị kích động, dùng sơn vẽ graffiti khẩu hiệu lên khắp những bức tường. Nhưng tệ nhất là những kẻ nhân cơ hội cháy nhà hôi của, đập phá cửa kính, ăn cắp hàng hóa từ các cửa hàng.

Vừa hết dịch cúm COVID-19 lại đến bạo loạn ở Mỹ

Vụ biểu tình giáng một cú đau lên ngành bán lẻ và nhà hàng. Sau nhiều tháng bị bắt buộc đóng cửa, các thương hiệu hân hoan mở cửa lại khi các tiểu bang Mỹ dần dần gỡ bỏ lệnh giới nghiêm. Mới mở cửa hôm thứ Tư, thì ngay hôm thứ Bảy đã phải đóng chặn để bảo vệ cửa hàng mình khỏi những kẻ đập phá.

Tại Los Angeles, toàn bộ đại lộ mua sắm thời trang Rodeo Drive đã ngăn cấm xe cộ lưu thông. Tầm buổi trưa thứ Bảy, các cửa hàng lớn như Gucci, Prada, Dior, Rolex và Louis Vuitton mau chóng gọi dịch vụ đến, chắn cửa với những tấm gỗ to bản. Ngay lúc 4 giờ chiều cùng ngày, đám đông biểu tình đã tràn vào đại lộ Rodeo Drive. Đến 6 giờ chiều, mặt tiền cửa hàng Gucci đã bị sơn khẩu hiệu “Eat the Rich” (đạp đổ kẻ giàu).

Tầm 4 giờ chiều thứ Bảy tuần qua, các cảnh sát đứng bảo hộ các cửa hàng thời trang dọc đại lộ Beverly Hills ở Los Angeles. Ảnh: WWD

Cửa hàng Gucci tại đại lộ Rodeo Drive dùng ván chặn kín cửa ra vào. Ảnh: Kali Hays/WWD

Tương tự, để bảo vệ cửa hàng trước bạo loạn ở Mỹ, cửa hàng Christian Dior cũng bị niêm phong kín. Ảnh: Kali Hays/WWD

Còn tại Portland, đám đông ùa vào khu mua sắm ngoài trời Pioneer Place. Tại đây, họ đập vỡ cửa kính cửa hàng Louis Vuitton và cuỗm đi hàng trăm chiếc túi xách trị giá 85,000 đô-la Mỹ (gần 2 tỉ đồng). Những cửa hàng bên cạnh như Apple, H&M và Starbucks cũng không ngoại lệ.

Một năm khó khăn cho ngành thời trang

Các thành phố lớn, nơi diễn ra những cuộc biểu tình, đã một lần nữa ban hành lệnh giới nghiêm. Tuy vậy, đại diện của các cửa hàng thời trang cho biết chưa có ý định mở cửa lại, chí ít cho đến khi các cuộc biểu tình được dẹp hoàn toàn.

Đồng thời, những nhân vật da màu tầm cỡ trong ngành thời trang đã lên tiếng trên mạng xã hội, kêu gọi fan hành động có suy nghĩ và chừng mực.

Virgil Abloh ghi chú trên Instagram: “Những chủ thương hiệu da đen cũng đối mặt với nạn đập phá cửa hàng và ăn cắp giữa ban ngày ban mặt. Tất nhiên, chúng tôi không màng điều này, nếu như nó làm cho nỗi đau khổ của bạn giảm bớt”.

Don C chia sẻ hình ảnh quầy kệ và hộp giày trống không bị vứt trên vỉa hè, sau khi gian hàng RSVP Gallery bị đập phá. Ảnh: Instagram @chicagodonc

Người bạn da màu của anh, Don C, nhà sáng lập chuỗi cửa hàng RSVP Gallery chuyên kinh doanh giày thể thao cao cấp, đồng tình: “Tôi hiểu rằng mọi người đang đau khổ và muốn đập phá. Nhưng nếu các người không thực sự muốn biểu tình, mà chỉ nhân cơ hội cháy nhà hôi của, thì hãy chuẩn bị tinh thần đối mặt với hình phạt hình sự!”.

>>> Xem thêm: CON ĐƯỜNG SHOPPING XA XỈ Ở BEVERLY HILLS HÓA “THÀNH PHỐ MA” VÌ DỊCH CÚM COVID-19

Theo WWD, Free Press, Complex
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm