Balenciaga Thu Đông 2023 quay lại với cơ bản sau scandal

Sau hàng loạt bê bối, Balenciaga đã chính thức có câu trả lời cho con đường tiếp theo của mình thông qua show diễn Thu Đông 2023 ngày 05/03 vừa qua: Tập trung vào thời trang và bỏ bớt yếu tố khiêu khích thường thấy.

Một Balenciaga rất khác trong mùa Thu Đông 2023. Ảnh: Getty Images

Show diễn ngày Chủ nhật vừa rồi là lần đầu tiên Balenciaga xuất hiện trở lại trước công chúng, đây có thể xem là một khởi đầu hoàn toàn mới của thương hiệu. Những sàn diễn kì lạ, phong cách thời trang đầy khiêu khích đã được Demna thay bằng một không gian tối giản chỉ có màu trắng, ánh đèn và những người mẫu bước đi trên đó. Balenciaga trở về cốt lõi thời trang khi tập trung vào nghệ thuật may mặc khác với vẻ ngoài hoàng nhoáng thường thấy, mang lại một cảm giác khác. Rất khác.

Balenciaga Thu Đông 2023 bỏ qua những ồn ào, chỉ còn “âm thanh” của quần áo

Ảnh: Carlo Scarpato

Chắc chắn, những sai lầm mà Balenciaga mắc phải là rất lớn và họ đã có khoảng thời gian dài để trả giá cho điều đó. Vì vậy, show diễn mùa này đối với Demna Gvasalia chính là sự kiên trì để thay đổi, khắc phục hậu quả.

Lựa chọn mà anh ấy đưa ra là thể hiện nỗ lực cá nhân của mình để đạt được sự công nhận một lần nữa trong tư cách là một nhà thiết kế trong một khán phòng phủ bạt trắng với những hàng ghế đen được lót bằng khăn lau cũng màu trắng, công cụ chính để cắt may và may mặc.

Giám đốc sáng tạo Demna bỏ qua sự huyên náo của người nổi tiếng và bối cảnh đặc sắc quá mức thường thấy của anh ấy: hố bùn, đường hầm gió, sân vận động chìm để tập trung vào cách làm ra những sản phẩm thời trang.

Những bộ vest quá khổ với 4 chân của Demna. Ảnh: Carlo Scarpato

BST Balenciaga Thu Đông 2023 như một hình ảnh về thế giới bị đảo lộn như chuỗi ngày ảm đạm vừa qua với tông đen chủ đạo. Những món đồ được làm từ những chiếc quần được may ngược, những chiếc áo khoác có ống quần và túi ở gấu áo với bên dưới treo những chiếc quần dài gấp đôi tạo ảo giác siêu thực rằng mọi người đang đi bằng bốn chân.

Hay những bộ cánh với vẻ ngoài hỏm hỉnh vừa đủ. Ảnh: Carlo Scarpato

Kỹ năng thợ may và thợ may của Demna đã tỏa sáng rực rỡ. Chi tiết khóa kéo mở bên trái dùng làm lỗ thông hơi trên áo khoác và áo jacket, và túi quần jean da lộn ngược ở dưới cùng của áo cánh mà không thể đựng bất kỳ đồ vật nào. Kiểu may quá khổ từ quần rất đẹp, sáng tạo và thậm chí hài hước.

Vẫn thần thái thản nhiên thường thấy, nhưng các người mẫu bớt vội vã hơn, bớt tức giận hơn, để chiếc kính râm mắt bọ và áo tay dài thể hiện sự lạnh lùng gắn liền với thương hiệu.

Tâm thư của Demna

Mặc dù lùm xùm đã trôi qua, Demna thú nhận rằng anh ấy đã được nhiều người hỏi liệu anh ấy có cân nhắc việc từ chức hay không. Thế nhưng với anh điều này là vô lý vì anh và hơn 4.000 người hiện đang làm việc cho Balenciaga để tiếp tục di sản vẻ vang của Cristóbal Balenciaga, cái tên hơn một thế kỷ tuổi.

Anh ấy cũng đã nhiều lần được hỏi liệu bây giờ anh ấy có làm “quần áo nhàm chán” để tránh một cuộc tranh cãi khác không. Show diễn mùa này chính là câu trả lời rõ ràng của Demna rằng Balenciaga chỉ đang tiết chế ở mẫu mã để tập trung vào một cuộc chiến khác và ấn tượng hơn.

Như thông lệ, Demna tiếp tục gửi tâm thư cho người hâm mộ trước thềm show diễn. Có thể đoán rằng các buổi trình diễn tiếp theo của Balenciaga sẽ tiếp tục “tập trung hơn vào quần áo” thay vì những trải nghiệm đắm chìm trước đây. Đối với Demna, thời trang giờ đây không chỉ tập trung vào thiết kế mà còn là nghệ thuật tạo ra quần áo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm