Bắt trend áo dài thắt eo xu hướng thập niên 1960 cùng áo dài Thị

Xu hướng thập niên 1960 đang sống dậy trên các sàn diễn thời trang. Sao bạn không bắt trend với mốt áo dài thắt eo?

Ảnh: Quỳnh Anh

Sàn diễn thời trang Xuân Hè 2024 có sự xuất hiện của những thiết kế mang chuẩn mực thập niên 1960 như họa tiết chấm bi, phom dáng đầm quả bí (bubble hem)… Tại Việt Nam, thập niên 1960 cũng đánh dấu sự xuất hiện của một phom dáng áo dài mới, đó là áo dài thắt eo. Nếu bạn muốn bắt trend thời trang này để ăn tết, áo dài thắt eo chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Áo dài thắt eo là gì?

Ảnh chụp năm 1961, tạp chí Life

Đúng như cái tên của nó, mẫu áo dài này có một đường siết eo rất mảnh. Đường thắt eo này được thực hiện với một dây luồn dưới tà áo.

Theo chị Ánh Tuyết, nhà sáng lập thương hiệu Áo dài Thị, chị gọi mẫu áo dài này là áo dài Dior vì có phom dáng siết eo giống với những chiếc đầm của thương hiệu Pháp. Nhờ đường chiết eo này mà chiếc áo dài có khả năng tạo phom dáng thắt đáy lưng ong cho người mặc.

Ảnh chụp năm 1961, tạp chí Life

Vào thập niên 1960, áo nịt ngực kiểu Tây Âu đã phổ biến nên được tận dụng hết cỡ. Những hình ảnh do phóng viên ảnh Life chụp lại cho thấy phụ nữ Sài thành xưa kia chuộng mặc áo ngực chóp nhọn, không khác mấy với những thiết kế nội y nóng bỏng của Jean Paul Gaultier.

Cũng vào thời kỳ đó, tà áo dài lại được may bó thân trên và ôm sát eo, tích hợp lối may đầm Tây phương. Thiết kế như thách thức quan niệm truyền thống, thay vì che khuất dáng vóc người mặc, lại phô bày hết cỡ.

“Ai nói mặc áo dài là thùy mị? Các cô gái Sài thành thời xưa ăn chơi lắm. Siêu quyến rũ, siêu táo bạo nhé”, chị Ánh Tuyết nói.

Áo dài chiết eo phù hợp với vóc dáng nào?

Ảnh: Quỳnh Anh

Tưởng như áo dài bó sát chỉ dành cho người ốm. Tuy nhiên, chị Ánh Tuyết của áo dài Thị lại cho rằng mẫu áo dài này đặc biệt tôn dáng những người mặc hơi tròn trịa.

“Trên thực tế, người phải có da có thịt một chút mặc kiểu áo dài này mới đẹp rõ nét”, chị nói. “Đó là vì đường dây mảnh tạo ra ảo ảnh thị giác, không sợ bị trông ngấn mỡ”.

Ảnh: Quỳnh Anh

Bên cạnh đó, chị Ánh Tuyết còn ví áo dài thắt eo như một loại áo dài corset, dù không cần phải dùng đến dây gân corset. Phom dáng bó hơn các mẫu áo dài bình thường khác. Nhưng cũng vì vậy mà kiểu áo dài này mang đến nét đẹp thanh tao cho người mặc, bởi yêu cầu bạn phải đứng ngồi thẳng lưng, không gù vai. “Chị chọn ra mắt mẫu áo dài này dịp Tết năm nay vì bị ấn tượng trước những tấm ảnh chụp thời xưa của Sài Gòn. Các bà, các mẹ thời xưa thật tao nhã”.

Áo dài Thị có tà xẻ cao trên eo thật, tạo sự thoải mái. Ảnh: Quỳnh Anh

Ví áo dài với corset, vậy áo dài chiết eo có gò bó khi mặc? Bật mí, thương hiệu Áo dài Thị luôn may tà xẻ cao đến sườn, trên eo thật khoảng 2cm. Như vậy, dù tà áo dài kiểu thập niên 1960 có phom dáng bó và luồn dây thắt eo cũng không cảm thấy khó chịu khi mặc.

Chất liệu tơ tằm là tối quan trọng

Ảnh: Quỳnh Anh

Năm nay, nhân dịp xu hướng thập niên 1960 trở lại sàn diễn, thương hiệu Áo dài Thị đã ra mắt các mẫu áo dài thắt eo bằng gấm lụa tơ tằm thượng hạng. Chị Ánh Tuyết cho biết chất liệu lụa tơ tằm vô cùng quan trọng để xác định sự thoải mái cho mẫu thiết kế.

“Chất liệu lụa tơ tằm thoáng mát, có khả năng điều tiết nhiệt độ thân thể của người mặc. Chẳng vì vậy mà ông bà ta gọi đây là chất liệu Đông ấm Hạ mát”, chị nói. “Với phom dáng ôm sát kiểu áo dài thắt eo, không thể mặc chất liệu làm từ sợi polyester vì sẽ tạo cảm giác nóng ngốt”.

Loại vải Áo dài Thị sử dụng lần này là lụa tơ tằm kim tuyết dệt từ Hàn Quốc, do chị Ánh Tuyết dày công tìm kiếm và chọn lựa. Với họa tiết sang trọng và chất liệu óng ánh, mẫu thiết kế không chỉ để dành du xuân mà còn đặc biệt phù hợp cho những buổi dạ tiệc sang trọng.

Ảnh: Quỳnh Anh

Ảnh: Quỳnh Anh

Qua bộ ảnh lookbook đi kèm, chị gợi ý một số các cách phối phụ kiện cùng, như trang sức ngọc trai, túi clutch nhỏ cầm tay và kính râm to bản.

Ảnh: Quỳnh Anh

Ảnh: Quỳnh Anh

Phối áo dài cùng dây trang sức ngọc trai để tạo nét kiêu kỳ. Hình: Quỳnh Anh

THÔNG TIN CHO BẠN

Bạn có thể liên hệ đặt mua và may sản phẩm từ Áo dài Thị trực tiếp tại:

Cửa hàng VN: Cafe Thị, 33/72 Nguyễn Trung Trực, Q.1, Tp.HCM
Cửa hàng Mỹ: 1310 Shotwell San Francisco, California

Instagram: @aodaithi
Facebook: facebook.com/aodai.thi

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm