Alexander McQueen Xuân Hè 2023 và những đôi mắt biết nói

Sử dụng hình ảnh đôi mắt cho BST Xuân Hè 2023, giám đốc sáng tạo Sarah Burton ở nhà Alexander McQueen chia sẻ quan điểm về tình người

Previous Next

Hậu đại dịch toàn cầu, Alexander McQueen vẫn tiếp tục trình làng bộ sưu tập không trong khuôn khổ chính của tuần lễ thời trang London, và show Xuân Hè 2023 tiếp tục xu hướng này. Chiến lược này khôn ngoan vì Alexander McQueen không cần phải cạnh tranh với những thương hiệu khác trong thời kỳ cao điểm, do đó không làm loãng thông tin về show diễn.

Dưới thời kỳ của Sandra Burton, Alexander McQueen không có những show diễn kịch tính, rầm rộ như dưới thời nhà sáng lập Lee Alexander McQueen, do đó khó lòng cạnh tranh về mặt truyền thông vì thiếu tính chất viral. Nhưng điều này không có nghĩa là thương hiệu thất bại về mặt doanh thu. Theo Aurelie Husson-Dumoutier, nhà nghiên cứu tài chính của HSBC chuyên về thị trường xa xỉ phẩm, thương hiệu nước Anh đã tăng trưởng từ chỉ 50 triệu Euro năm 2004 trở thành 700 triệu Euro ở thời điểm hiện tại. “Thương hiệu có một lượng khách hàng trung thành, giúp nó phát triển bền vững và cũng có lợi nhuận tốt”, ông chia sẻ.

Alexander McQueen Xuân Hè 2023 tìm cảm hứng ở những đôi mắt

Sự thành công thầm lặng này một lần nữa được phản ánh qua show Alexander McQueen Xuân Hè 2023. Không phô trương, luôn thanh lịch, và mang đến những phom dáng độc đáo nhưng tôn dáng cho người mặc.

Naomi Campbell mặc thiết kế đính kết họa tiết đồng tử. Ảnh: ImaxTree

Điểm nhấn chính của bộ sưu tập Alexander McQueen Xuân Hè 2023 là họa tiết những đôi mắt. Theo lời giải thích của giám đốc sáng tạo Sarah Burton, “Đôi mắt là một biểu tượng của loài người – như dấu vân tay, đôi mắt của mỗi người là độc quyền và truyền tải thần thái riêng”. Hình ảnh những con mắt, đồng tử, lông mi được phóng đại và in lên phục trang.

Hình tượng đôi mắt cũng được giám đốc sáng tạo sử dụng để nói lên sự quan tâm với một thế giới rối ren. “Hãy sống và mở to mắt ra để quan sát xung quanh. Đừng nhắm mắt, đừng lờ đi những vấn đề xã hội. Nhìn nhận và quan tâm đến người khác”.

Quần lưng trễ ở nhà McQueen được gọi là quần bumster. Ảnh: ImaxTree

Tuy nói Alexander McQueen dưới thời kỳ của Sarah Burton thanh lịch và nghệ thuật, nhà mốt vẫn không quên đi cái gốc nổi loạn và tính trendy trong các thiết kế. Trong bộ sưu tập lần này có nhiều mẫu quần cạp siêu thấp – quần bumster – do Lee Alexander McQueen khai phá. Thiết kế của Lee Alexander McQueen đã giúp tạo nên trào lưu quần cạp trễ phong cách Y2K trong thập niên 1990 – 2000. Có thể thấy Sarah Burton đã biến tấu mẫu thiết kế gây sốc thuở nào thành một phiên bản nhã nhặn hơn, khi phối với blazer và bodysuit.

CÁC BỘ SƯU TẬP KHÁC CỦA ALEXANDER MCQUEEN:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm