Alexander McQueen Xuân Hè 2022 tìm vẻ đẹp trong bầu trời London u ám

Sau 18 tháng, cuối cùng Alexander McQueen cũng trở về với show diễn thời trang thực tế khi diễn show Xuân Hè 2022 ở London

Previous Next

Sarah Burton, giám đốc sáng tạo Alexander McQueen, là một người con của London. Thời tiết tại đây thường hiếm khi có ánh mặt trời chói chang. Ở nơi khác, mùa xuân có thể là thời tiết đẹp nhất trong năm, trời quang mây tạnh, hoa cỏ bùng nở. Nhưng ở London, mùa xuân có tiết trời đầy mây mù, xám xịt, mưa lác đác không ngừng. Và Sarah Burton đã tìm cảm hứng từ những hình thù đám mây trên bầu trời London cho bộ sưu tập Alexander McQueen Xuân Hè 2022.

Sarah Burton đưa show diễn đến với thiên nhiên

Nếu bộ sưu tập lấy cảm hứng từ mây trời, vậy hãy trình diễn nó trong khung cảnh ấy để lột tả hoàn toàn thông điệp muốn truyền tải. Đấy là suy nghĩ của nhà mốt Anh.

Ảnh: Alexander McQueen

Sarah Burton đã làm được điều này khi lên một mái vòm trong suốt trên nóc toà nhà đậu xe của Tobacco Dock ở London. Mái vòm này trông cũng giống một đám mây hơn là bong bóng bình thường. Thiết kế được thực hiện bởi Smiljan Radic, một kiến trúc sư người Chile và cũng là bạn đồng hành lâu năm với nhà mốt.

Từ những hàng ghế xếp tròn giữa mái vòm này, khách mời có thể chiêm ngưỡng bộ sưu tập được trình làng trên nền là những toà nhà chọc trời của London, như The Shard, Gherkin hay Walkie-Talkie.

“Bão tố là những gì chúng ta đã sống sót qua khỏi, nên bộ sưu tập xoay quanh sự tương phản của ánh sáng và đám mây”, Sarah Burton nói. “Tôi muốn diễn show trên nóc nhà cao vời vợi, như một động thái giải thoát sau những gì chúng ta đã trải qua”. Thực vậy. Show Xuân Hè 2022 là show đầu tiên Alexander McQueen tổ chức ở địa điểm thực tế có khách mời sau 18 tháng. Quả là một giây phút đáng nhớ trong lịch sử nhà mốt Anh.

Họa tiết đám mây xuất hiện xuyên suốt bộ sưu tập. Ảnh: ImaxTree

Alexander McQueen Xuân Hè 2022 ví người phụ nữ như bão tố

Thương hiệu Alexander McQueen có một đặc trưng là luôn có thể khơi gợi nên những cảm hứng ở người xem show. Nhà sáng lập, Lee Alexander McQueen quá cố, là một bậc thầy trong cách kể truyện, truyền tải những nội dung đầy ly kỳ qua quần áo và bối cảnh sân khấu.

Trên sàn diễn bộ sưu tập Alexander McQueen Xuân Hè 2022 cũng vậy. Sarah Burton đã tạo cảm giác tương tự khi thiết lập sàn diễn dưới mái vòm trong suốt, để người mẫu trình diễn như một người phụ nữ quyền năng rẽ biển mây mà đi. “Đây còn là show diễn ăn mừng London, thành phố mẹ của tôi, của êkíp và của thương hiệu. Và tiết trời khó lường là một phần của cuộc sống London”, Sarah Burton đùa hóm hỉnh.

Những phom dáng phồng như đám mây trong BST Alexander McQueen Xuân Hè 2022. Ảnh: ImaxTree

Âm thanh của sét đánh là lời kêu gọi show diễn mở màn. Look đầu tiên là một chiếc blazer dáng dài có tay phồng lên như những đám mây. Look 2 là chiếc đầm in màu sắc tựa ánh nắng ráng chiều xuyên qua đám mây. Rồi look 3, diện bởi Anok Yai, là một mẫu blazer tay phồng như đám mây khác. Tất cả các người mẫu bước đi nhịp nhàng theo tiếng sét ì đùng.

“Trời có thể yên ả, cũng có thể đầy giông bão. Nó có thể mang lợi, cũng có thể mang họa đến cho ta. Nó khiến ta nhớ rằng ta đang sống trong một thế giới vượt ngoài tầm kiểm soát của bản thân”, Sarah Burton giải thích. Tuy vậy, cô thích cảm giác rằng người phụ nữ của Alexander McQueen có thể vượt qua mọi giông bão. “Hay nói đúng hơn, họ là những kẻ luôn đi tìm hành trình mới, thử thách mới, như những gì giông bão có thể mang lại”.

JUN JI HYUN LÀ ĐÓA HẢI QUỲ MÃI KHÔNG TÀN TRONG ĐẦM ALEXANDER MCQUEEN
ALEXANDER MCQUEEN THU ĐÔNG 2021: CHỮA LÀNH TÂM LINH TỪ HOA HẢI QUỲ

Ảnh: ImaxTree
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam