Ai đã phát minh ra thuốc nhuộm tóc, mascara… ?

Một số các sản phẩm làm đẹp chúng ta đang sử dụng hàng ngày đã ra đời như thế nào, mời bạn cùng Bazaar tìm hiểu

Thuốc nhuộm tóc

Eugène Schueller (ảnh trên), nhà sáng lập của hãng mỹ phẩm L’Oréal đã đem lại cho phái đẹp sản phẩm nhuộm tóc nhân tạo thương mại đầu tiên vào năm 1909. Trước đó, người Hy Lạp – La Mã đã biết nhuộm tóc bằng than gỗ dẻ gai và mỡ dê và những ai có màu tóc tối nhuộm xám bằng bã men rượu.

Phấn

Trước khi hộp phấn nén đầu tiên ra đời kèm với gương và bông phấn vào những năm 1910, phụ nữ đã có cách để khiến da mặt mình trắng trẻo hơn. Chì được dùng để thoa lên mặt từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại cho đến thế kỉ XIX. Thời nữ hoàng Elizabeth, để có nước da trắng sứ, phụ nữ dùng hỗn hợp độc hại gồm chì và dấm cho mặt.

Mascara

mascara

Hai thiên niên kỉ sau khi nữ hoàng Cleopatra dùng phấn kohl để làm dài mi, nhà hóa chất và nước hoa người Pháp Eugène Rimmel đã tạo nên cây mascara đầu tiên. Tuy nhiên, chỉ đến khi T.L.Williams cho ra mắt sản phẩm tương tự với tên Maybelline, mascara mới được phổ biến rộng rãi khắp thế giới.

Eyeliner

EYELINER

Nhìn chung trong suốt 5.000 năm qua, ngoại trừ thành phần, việc sử dụng sản phẩm kẻ mắt không thay đổi nhiều. Người Ai Cập cổ đại dùng phấn kolh hòa với mỡ động vật để vẽ viền mí bằng một dụng cụ đầu nhọn. Hỗn hợp này còn được pha chế không chỉ nhằm làm đẹp mà còn để chống các bệnh về mắt.

Tổng hợp: Trinh Pak – Ảnh: Tư liệu

Xem thêm