8 bí mật thủ công làm nên áo khoác Chanel Jacket

Coco Chanel đã biến chiếc áo jacket (Little Black Jacket hay còn gọi là Chanel Jacket) trở thành biểu tượng thời trang trước hết chỉ đơn giản vì bà đã mặc nó. Thần thái của bà đã thổi hồn vào chiếc áo và mang đến sức sống vượt thời gian

Coco Chanel và một trong những chiếc áo khoác Chanel Jacket đầu tiên

Coco Chanel đã thiết kế Little Black Jacket dựa trên cảm hứng bất chợt từ chiếc áo khoác không cổ có viền bím của các nam nhân viên tiền sảnh trong khách sạn Baron Pantz ở Áo và chiếc áo khoác Tyrolean bốn túi. Chiếc áo được thiết kế trên chất liệu vải tweed len nhẹ dệt sợi đặc biệt lấy cảm hứng từ trang phục đi săn của người tình công tước Westminster. Tất cả đã làm nên chiếc áo mang tính đột phá với phom thẳng, cấu trúc, góc cạnh nhưng vẫn uyển chuyển, nữ tính và linh hoạt.

“Một vẻ đẹp cả trong lẫn ngoài”, Coco đã nói, “Bởi vì một trang phục thanh lịch phải đem đến sự tự do trong di chuyển”. Chanel đã lược bỏ những phần cứng nhắc vốn có của chiếc áo khoác đàn ông như các phần ráp nối rồi chít eo ở ngực và thêm miếng độn vai để tạo sự mềm mại. Để đảm bảo sự thoải mái hoàn hảo khi cử động, bà đã lấy số đo của các nữ khách hàng khi tay họ bắt chéo lên vai.

Mỗi phần của áo phải mang một chức năng nhất định. Những chiếc túi được thiết kế sao cho phụ nữ có thể hờ hững đút tay vào, một cử chỉ vốn chỉ dành cho đàn ông lúc bấy giờ. Những hạt nút phải dễ gài vào hay mở ra và chúng giống như những vật trang sức làm đẹp thêm cho áo. Nút áo trước đây có hình đầu sư tử (chòm sao của Coco) và từ sau năm 1959 là biểu tượng hai chữ C nổi tiếng của Chanel.

Ra đời năm 1954, từng chi tiết nhỏ của chiếc áo jacket được Coco Chanel chăm chút kỹ lưỡng để mang lại cảm giác thoải mái tuyệt đối cho người mặc.

1. CHẤT LIỆU VẢI TWEED

Xuất phát là chất liệu dùng cho trang phục đi săn của nam giới, vải tweed mềm mại giúp tôn dáng người mặc.

Little-Black-Jacket-1

2. KẾT CẤU THÂN ÁO

Hai mảng bên sườn kết nối thân áo trước và sau với thân áo ôm giúp đem lại vóc dáng thon gọn mà vẫn có thể cử động thoải mái.

Little-Black-Jacket-2

3. LỚP LÓT THƯỢNG HẠNG

Tinh thần “Thanh lịch đến từ vẻ đẹp bên trong và bên ngoài” của Chanel thể hiện ở lớp lót lụa in hoa trà tương đồng với kết cấu bên ngoài.

Little-Black-Jacket-3

4. TAY ÁO 3/4

Coco Chanel thiết kế tay áo lửng 3/4 để thỏa mãn sở thích đeo trang sức trên tay và dễ dàng cử động thoải mái khi đang làm việc.

Little-Black-Jacket-4

5. TÚI ÁO

Mỗi chiếc áo thường có 4 túi để người mặc có thể đút tay vào túi. Đây là một cử chỉ khá nam tính thời Coco Chanel.

Little-Black-Jacket-5

6. VIỀN MÉP ÁO

Những sợi tweed được tết và khâu bằng tay theo viền mép áo, gờ túi áo và gấu áo mang lại hiệu ứng thị giác mạnh mẽ cho chiếc áo.

Little-Black-Jacket-6

7. MÉP VIỀN DÂY XÍCH

Một sợi xích nhỏ cùng chất liệu với nút áo được khâu bên trong viền. Đây là bí mật thủ công giúp mép áo có thể thả xuống mềm mại mà vẫn đứng dáng.

Little-Black-Jacket-7

8. NÚT ÁO

Những chiếc nút áo do nhà thủ công Desrues sản xuất riêng cho Chanel với thiết kế thay đổi theo chủ đề của từng mùa thời trang.

Little-Black-Jacket-8

>>> ĐỌC TIẾP: ÁO KHOÁC TWEED CHANEL LA VESTE ĐÃ THAY ĐỔI LỊCH SỬ THỜI TRANG NHƯ THẾ NÀO?

Bài: Fendy Ong
Ảnh: Chanel
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm