5 CÁCH GIẢM THIỂU CHẤT THẢI PLASTIC ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Trong thời điểm hiện nay, những mục tiêu năm mới có thể không chỉ gói gọn trong những tính toán nhỏ nhoi về làm đẹp hay số đo hình thể, mà còn là những điều to tát có tác động tích cực lên đời sống xã hội. Và giảm thiểu chất thải plastic là một trong số đó.

Chắc hẳn bạn đã không còn gì xa lạ với hình ảnh chú rùa biển bị chết vì nuốt bao nylon, hay đàn cá mắc cạn giữa bạt ngàn plastic. Đó, chỉ là một vài ví dụ trong số rất nhiều trường hợp cho thấy con người đã tàn phá thiên nhiên tệ hại đến mức nào. Bên cạnh những chương trình nghị sự lớn và nỗ lực để cứu vãn môi trường đến từ các lãnh đạo thế giới, chúng ta vẫn có thể phần nào đáp lại tiếng kêu cứu thê thảm từ thiên nhiên qua những hành động nhỏ thiết thực, như giảm thiểu chất thải plastic.

Sử dụng những chai nước có thể tái sử sụng

Cứ mỗi 60 giây qua đi, lại có hơn 1 triệu chai nhựa được tiêu thụ khắp thế giới. Và chỉ chưa đầy một nửa trong số đó có thể được tái chế. Thay vì đưa ra môi trường hàng loạt chai nhựa chỉ được dùng một lần; hãy tìm đến các loại chai kim loại, thuỷ tinh có thể dùng nhiều lần. Hãy sử dụng nó để đựng nước từ quầy take-away; phân phát trong hội nghị; hay mang đến phòng gym và văn phòng mỗi ngày.

Những chai nước có thể tái sử dụng vừa là sự lựa chọn mang tính thẩm mỹ cao; vừa giảm thiểu chất thải plastic có hại cho môi trường.

Những chai nước có thể tái sử dụng vừa là sự lựa chọn mang tính thẩm mỹ cao; vừa giảm thiểu chất thải plastic có hại cho môi trường.

Mang theo ống hút có thể tái sử dụng

Bạn không thể dứt bỏ hẳn việc sử dụng ống hút? Hãy tìm đến các phiên bản ống hút khác không-được-làm-từ-nhựa. Đó có thể là loại ống hút làm bằng theo không gỉ của EcoStrawz; hay loạt ống hút tre đang được bán rộng rãi ở thị trường Việt Nam. Vừa thoải mái, vệ sinh, lại giảm thiểu chất thải plastic có hại đến môi trường đang sống. Bạn còn chần chờ gì mà không mua về loạt ống hút có thể tái sử dụng?

Đầu tư cho một chiếc túi đi chợ (hoặc siêu thị)

Sẽ là rất thiếu sót, nếu như mỗi lần đi mua sắm bạn lại mang về nhà cơ man các loại túi. Thay vì lấp đầy thêm giỏ rác ở nhà, hãy tận dụng lại chiếc túi cói hay linen cũ trong mỗi lần mua sắm.

20180129-giam-thieu-chat-thai-plastic-03

Đọc thêm: Những cách thức tạo ốc đảo bình yên dù ở bất cứ đâu

Không đụng đến các loại sản phẩm nhựa chỉ được dùng một lần

Với kích thước nhỏ gọn và trọng lượng không đáng kể, nhiều người cho rằng các loại sản phẩm nhựa chỉ được dùng một lần có thể không làm tổn hại gì đến môi trường xung quanh. Nhưng trên thực tế, chúng vẫn hoàn toàn được làm bằng nhựa – thứ không thể phân huỷ trong hàng trăm năm tới. Thay vì vậy, hãy cố gắng mang theo những sản phẩm gia dụng bạn vẫn đang sử dụng cho mỗi lần picnic; hoặc thay thế chúng với các sản phẩm bằng mo cau hay tre.

Đọc thêm: Thải độc cơ thể (detox) là gì, và chúng thật sự có tác dụng?

Không dùng túi nylon ngay khi bạn có thể

Đôi khi, bạn không cần dùng đến túi nylon để đựng vào vài đồ vừa mua được. Những món đồ quá nhỏ có thể để vừa trong túi xách. Cuốn sách có thể cầm trên tay, và đồ ăn có thể gói trong giấy. Hãy giảm thiểu các loại túi nylon ngay khi bạn có thể. Vì như vậy, bạn đang và sẽ giúp thiên nhiên có thêm được cơ hội một lần nữa sống lại.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm