15 bảo tàng nổi tiếng bạn nên ghé thăm khi đến London

Luân đôn sở hữu tất cả các bảo tàng rộng lớn trên khắp đất nước

Các bảo tàng London không chỉ có bộ sưu tập nghệ thuật ấn tượng mà còn được đặt trong những khuôn viên cổ kính. Ảnh: Horniman Museum / Jonny Donovan

London (đọc là Luân Đôn) xứng tầm một thủ phủ thế giới. Thủ đô nước Anh là trung tâm kinh tế tài chính, văn hóa, nghệ thuật và lịch sử. Nếu có cơ hội đến London du ngoạn, bạn không thể bỏ qua các bảo tàng nghệ thuật và mỹ thuật nổi tiếng.

London tự hào là nơi có nhiều bảo tàng nổi tiếng nhất trên thế giới. To có và nhỏ độc đáo cũng có. Truyền thống có và hiện đại cũng có. Đến nỗi khó có thể lựa chọn nên ghé thăm nơi nào trước. Sau đây, Harper’s Bazaar đã tìm ra 15 bảo tàng hàng đầu ở London để bạn có thể lên kế hoạch cho chuyến đi sắp tới của mình.

Bảo tàng London vào cửa miễn phí

Đa phần các bảo tàng London liệt kê dưới đây vào cửa miễn phí. Tuy nhiên, một số hoạt động hoặc triển lãm tạm thời có phụ thu phí.

1. Bảo tàng Thiết Kế (Design Museum) triển lãm sáng kiến trong các ngành công nghiệp thiết kế đại chúng

Ảnh: Gareth Gardner

Được thành lập bởi Sir Terence Conran vào năm 1989 và di dời đến Kenshington vào năm 2016. Bảo tàng Thiết kế là nơi tổ chức các cuộc triển lãm đương đại tiên tiến, đa dạng từ các lĩnh vực thời trang, đồ họa, kiến trúc cho đến các thiết kế sản phẩm và công nghiệp. Đây cũng là nơi giới thiệu đến công chúng nhiều cuộc trưng bày ấn tượng của các thiết kế từ quá khứ, hiện tại và tương lai thông qua các buổi trình diễn và pop up.

Ngoài các lĩnh vực thiết kế, hàng loạt các chương trình và hoạt động học tập cho trẻ em (từ 5-11 tuổi) và thanh thiếu niên (từ 14-16 tuổi) cũng thường xuyên được tổ chức tại đây với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Địa chỉ: 224-238 Kensington High Street, London W8 6AG

Website: designmuseum.org

2. Bảo tàng British (British Museum) lưu giữ văn hóa loài người cổ đại

Ảnh Getty Images

Bảo tàng Anh – bảo tàng quốc gia đầu tiên trên thế giới mở cửa cho công chúng – lọt top những bảo tàng đẹp nhất London. Trần nhà bằng kính và thép hình vòm đưa ánh sáng thiên nhiên chiếu sáng nội thất.

Ngoài tiền sảnh ấn tượng, bảo tàng còn sở hữu các phòng trưng bày rộng lớn về văn hóa Ai Cập, Hy Lạp và La Mã cổ đại. Các đồ tạo tác bao gồm Đá Rosetta, Pantheon Marbles (từng là một phần của cấu trúc ban đầu ở Athens) và hơn 120 xác ướp thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Địa chỉ: Great Russell Street, London WC1B 3DG

Website: britishmuseum.org

3. Tate Modern, nơi triển lãm mỹ thuật hiện đại và đương đại

Ảnh: Getty Images

Bảo tàng Tate Modern, nơi trưng bày vô số các tác phẩm hiện đại của Anh nằm tại bờ nam của thành phố, từng là nơi của nhà máy điện Bankside. Bảo tàng là nơi trưng bày các bộ sưu tập cố định cho đến các công trình sắp đặt theo từng địa điểm. Từ các tác phẩm của các nghệ sĩ Anh Quốc như Damien Hirst và Jackson Pollock cho đến các nghệ sĩ quốc tế bao gồm Henri Matisse và Auguste Rodin.

Tầng cao nhất của toà nhà – Blavatnik, được thêm vào năm 2017, có thể giúp du khách ghi lại một bức ảnh toàn cảnh đẹp nhất về London. Không chỉ có vậy, điểm thu hút chính của Tate Modern là các cuộc triển lãm thay đổi luân phiên mang đến nhiều điều mới lạ và bất ngờ mỗi dịp ghé thăm London.

Địa chỉ: Bankside, London SE1 9TG

Website: tate.org.uk

4. Tate Britain tôn vinh mỹ thuật Anh

Ảnh: Getty Images

Một phiên bản “cũ kĩ” hơn của Tate Modern chính là bảo tàng Tate Britain, nơi tập trung vào nghệ thuật Anh và nắm giữ nhiều tác phẩm từ danh họa “nặng ký” bao gồm Lucian Freud, Francis Bacon và William Hogart.

Bảo tàng cũng là nơi tổ chức các buổi biểu diễn thường xuyên vào thứ sáu cuối cùng của tháng. Mỗi lần có một chủ đề khác nhau điển hình như nghệ thuật LGBTQ+, tư duy sáng tạo, với các quán bar được cấp phép trong phòng trưng bày và âm nhạc DJ.

Địa chỉ: Millbank, Westminster, London SW1P 4RG

Website: tate.org.uk

5. Học viện Hoàng gia (Royal Academy of Arts) mang mối liên hệ mật thiết với Vương thất Anh

Ảnh: Simon Menges

Được thành lập bởi các nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư vào những năm 1760, bảo tàng Học viện Hoàng gia đã tồn tại ở địa chỉ Burlington House trong hơn 150 năm. Bảo tàng London này có mối liên hệ mật thiết với hoàng gia Anh, được đỡ đầu bởi chính cố nữ hoàng Elizabeth II, và phân khúc học viện đến nay vẫn đào tạo các họa sỹ trẻ.

Điểm nổi bật của bảo tàng Học viện Hoàng gia là các cuộc triển lãm mùa hè tổ chức hàng năm. Chúng được xem là một trong những sự kiện chính nằm trong lịch trình nghệ thuật được đón đợi tại London. Đây là cuộc triển lãm mở đầu lâu nhất thế giới và được phụ trách trưng bày bởi một trong những nghệ sĩ của Học viện Hoàng Gia.

Địa chỉ: Burlington House, Piccadilly, London W1J 0BD

Website: royalacademy.org.uk

6. Queer Britain, bảo tàng London đầu tiên vì cộng đồng LGBTQ+

Bảo tàng đầu tiên tại London được dành để tôn vinh cộng đồng LGBTQ+ là Queer Britain. Trước khi nó là một bảo tàng chính thức, Queer Britain đã được giới thiệu dưới hình thức pop up tại các địa điểm khác nhau từ năm 2018. Bây giờ, không gian triển lãm cố định của bào tàng nằm ở quảng trường Granary, King’s Cross.

Triển lãm dài hạn đầu tiên của bảo tàng ra mắt là vào mùa hè năm 2022 với tên gọi We are Queer Britain. Trong đó trưng bày các vật phẩm được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau nhằm kỷ niệm lịch sử và văn hóa LGBTQ. Từ các tác phẩm của Duncan Grant cho đến bức thư tay nổi tiếng của Elton John, tất cả tạo nên sự nhắc nhở mạnh mẽ về giới tính và sự bình đẳng trong xã hội.

Địa chỉ: 2 Granary Square, London N1C 4BH

Website: queerbritain.org.uk

7. Bảo tàng Lịch sử tự nhiên (Natural History Museum) phù hợp cho cả gia đình

Ảnh: Natural History Museum

Với công trình kiến trúc kiểu Gothic, bảo tàng Lịch sử Tự nhiên dễ gây ấn tượng như một nhà thờ lớn hơn là một nơi trưng bày các bộ sưu tập vĩ đại về khủng long trong lịch sử. Sở hữu bộ sưu tập cố định gồm hơn 80 triệu mẫu vật tự nhiên, bảo tàng London này dễ làm hài lòng cho hầu hết du khách trong mọi độ tuổi. Do đó, nếu đi du lịch London với cả gia đình có trẻ nhỏ thì bạn có thể suy xét đến đây tham quan một ngày. Bảo tàng Lịch sử tự nhiên cũng là một trong địa điểm nổi tiếng nằm trong danh sách các bảo tàng phải ghé thăm trên thế giới.

Địa chỉ:  Cromwell Road, South Kensington, London SW7 5BD

Website: nhm.ac.uk

8. Victoria & Albert (V&A Museum) với các triển lãm thời trang nổi tiếng

Ảnh: ©pio3/Shutterstock.com

Bảo tàng Victoria & Albert là một trong những bảo tàng nghệ thuật và thiết kế lớn nhất thế giới và được xem là quyến rũ nhất London. Chỉ riêng bản thân tòa nhà cũng đáng để ghé thăm: một cung điện bằng gạch đỏ tráng lệ với đầy các chi tiết điêu khắc, lát gạch lộng lẫy và các bức bích họa.

Các bộ sưu tập tại bảo tàng được chia thành các chủ đề một cách hữu ích giúp người xem dễ dàng khám phá, bao gồm thời trang, nhà hát, nội thất, và kiến trúc. Tuy nhiên, V&A nổi tiếng nhất vì những triển lãm thời trang. Nơi đây từng trưng bày thiết kế của Alexander McQueen, Dior, Balenciaga… hoặc có những triển lãm thời trang theo chủ đề (thời trang Victoria, thời trang nam, v.v.). Du khách khi viếng thăm sẽ phải mất hàng nhiều giờ đồng hồ để chiêm ngưỡng và tìm hiểu ý nghĩa của các tác phẩm.

Địa chỉ: Cromwell Road, London SW7 2RL

Website: vam.ac.uk

9. Bảo tàng Chiến tranh Hoàng Gia (Imperial War Museum) cho người yêu lịch sử

Ảnh: Getty Images

Nằm trong khuôn viên của Bệnh viện Hoàng gia Bethlem cũ, Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia là nơi hé lộ những câu chuyện lịch sử của quân đội Anh xuyên suốt các cuộc xung đột và chiến tranh. Tại đây, các cuộc triển lãm thường khơi gợi lại những ký ức đau thương trong lịch sử như những cuộc trưng bày về Chiến tranh Thế giới thứ nhất cho đến cuộc tàn sát Holocaust.

Address: Lambeth Road, London SE1 6HZ

Website: iwm.org.uk

10. Horniman Museum với thủy cung và khu vườn ngoài trời tuyệt đẹp

Ảnh: Sophia Spring/CNN Traveler

Bảo tàng London này được thành lập vào năm 1901 bởi Frederick John Horniman, một thương gia bán trà muốn có một không gian để trưng bày bộ sưu tập tư nhân về lịch sử tự nhiên của mình.

Bảo tàng Horniman đem đến một giấc mơ có thật cho những người yêu thiên nhiên. Tại đây, du khách dễ tìm thấy các phòng trưng bày lịch sử tự nhiên và nhân chủng học rộng lớn cũng như thuỷ cung. Bên cạnh đó, một ngôi nhà kính lớn kiểu Victoria với tầm nhìn ra khu vườn rộng trập trùng của bảo tàng cũng là một nét thu hút khách viếng thăm.

Địa chỉ: 100 London Road, Forest Hill, London SE23 3PQ

Website: horniman.ac.uk

11. Bảo tàng Hài kịch (Museum of Comedy)

Ảnh: Steve Ullathorne / CNN Traveller

Bạn chưa hiểu rõ lắm về khiếu hài hước của người Anh? Vậy thì bảo tàng London này đích thị là nơi bạn nên ghé thăm để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Bảo tàng Hài kịch được thành lập bởi Giám đốc Nhà hát Leicester Square Martin Witts vào năm 2014. Nằm trong hầm mộ được cải tạo lại của Nhà thờ St George, kiến trúc của bảo tàng là sự pha trộn giữa kiến ​​trúc thiêng liêng và đồ tạo tác lịch sử đặt trong không gian biểu diễn hiện đại. Để hiểu thêm về điều gì đã tạo nên khiếu hài hước của người Anh, khám phá các bộ sưu tập lưu trữ đa dạng từ sách, DVD, VHS, LP sẽ giúp du khách có câu trả lời.

Địa chỉ: St George’s Church, Bloomsbury Way, London WC1A 2SR

Website: museumofcomedy.com

Bào tàng London trả phí

12. Bảo tàng Bưu điện (The Postal Museum) xem xét lịch sử ngành bưu điện Anh

Ảnh: The International Institute for Conservation of Historic and Artistic Works

Một trong những phát minh lớn nhất của nước Anh là hệ thống bưu điện. “Mạng xã hội” đầu tiên đến nay đã được có lịch sử 500 năm. Ghé thăm bảo tàng Bưu điện, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu lịch sử của việc viết thư và giao tiếp qua màn hình, phòng trưng bày và triển lãm tương tác. Bên cạnh đó, đi qua các đường hầm trên một chuyến tàu thu nhỏ nằm bên dưới những con phố bận rộn của thủ đô hay tìm hiểu về hệ thống bưu chính khắp London sẽ là một trải nghiệm khó quên với bất kỳ ai.

Địa chỉ: 15-20 Phoenix Place, London WC1X 0DA

Website: postalmuseum.org

13. Bảo tàng Thương hiệu (Museums of Brands)

Ảnh: Museum of Brands

Bảo tàng là một cuộc hành trình bằng hình ảnh phong phú từ thời Victoria cho đến ngày nay. Những thay đổi trong bao bì, nhãn hiệu và quảng cáo đằng sau mỗi sản phẩm được bao trọn trong không gian của triển lãm giúp người xem hiểu ra quá trình của mỗi thương hiệu qua 150 năm. Qua đây, bảo tàng mở ra cái nhìn sâu sắc hơn vê những tác động của sự thay đổi về văn hóa và xã hội đối với thế giới thương mại ngày nay.

Địa chỉ: 111-117 Lancaster Road, Notting Hill, London W11 1QT

Website: museumofbrands.com

14. Bảo tàng Nhà hát cũ và Gác xép thảo mộc (The Old Operating Theatre Museum and Herb Garret)

Ảnh: Old Operating Theatre

Nơi lý tưởng dành cho những người hâm mộ lịch sử rùng rợn và y học! Nằm trên tầng áp mái của nhà thờ đầu thế kỷ 18 của Bệnh viện St Thomas cũ, bảo tàng London này mang đến một cái nhìn sâu sắc về lịch sử y học và phẫu thuật. Tại đây bạn có thể khám phá các khung gỗ từng được sử dụng để làm khô và cất giữ các loại thảo mộc làm thuốc cho bệnh nhân, hay tham quan một phòng mổ đã được đưa vào sử dụng vào năm 1822. Đây được xem là bảo tàng phẫu thuật lâu đời nhất còn tồn tại ở châu Âu.

Địa chỉ: 9a St Thomas Street, London SE1 9RY

Website: oldoperatingtheatre.com

15. Bảo tàng Thời trang và Dệt may (Fashion and Textile Museum)

Ảnh: Michael Cockerham / Fashion and Textile Museum

Được thành lập bởi nhà thiết kế Zandra Rhodes, người đã trưng bày 50 năm dòng thời trang của mình tại đây vào năm 2019. Bảo tàng London này chỉ có các cuộc triển lãm tạm thời, thay vì có một bộ sưu tập vật phẩm cố định. Hầu hết các thiết kế trong bộ sưu tập tập trung vào các chất liệu dệt kim, thời trang kỷ nguyên Jazz, áo phông và phong cách Riveria. Bảo tàng rất dễ nhận biết với màu sắc rực rỡ bao phủ bên ngoài.

Địa chỉ: 83 Bermondsey Street, Bermondsey, London SE1 3XF

Website: fashiontextilemuseum.org

CÁC BẢO TÀNG ĐÁNG THAM QUAN KHÁC

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm